กินผักเป็นยา มะแว้ง-พรมมิ-มะเขือพวง


ผู้แต่ง : พินิจ จันทร และคณะ
0/5
0
ยังไม่มีการให้คะแนน

สำนักพิมพ์ : บริษัท ออลเดย์ ช็อปปิ้ง จำกัด

หมวด : อาหาร-เครื่องดื่ม

SKU : EB23090053ราคา : ฿204.00
ตัวอย่าง


เนื้อหาย่อ

มะแว้ง และ มะเขือพวง นับได้ว่าเป็นพืชมหัศจรรย์ริมรั้วซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีเพราะหาได้ง่าย มีอยู่ทั่วไป ส่วน พรมมิ หรือ ผักมิ เชื่อว่าหลายคนอาจไม่คุ้นเคย
แต่ในวงการแพทย์ถือว่ามีสรรพคุณสูงทางด้านบำรุงสมองและความจำทั้งนี้โดย ‘มะแว้ง’ นั้น กระทรวงสาธารณสุขได้มีประกาศในราชกิจจานุเบกษา
เมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ.2511 ระบุยา ‘ประสะมะแว้ง’ ให้เป็นยาสามัญประจำบ้านแผนโบราณ สำหรับใช้แก้ไอขับเสมหะ แก้น้ำลายเหนียว ลดไข้ ขับปัสสาวะ
บำรุงน้ำดีนอกจากนี้แล้วมะแว้งยังเป็นที่ต้องการในต่างประเทศ เนื่องจากมีสรรพคุณในการรักษาโรคได้ดีจนเป็นที่นิยมแม้กระทั่งในกลุ่มประเทศทางยุโรป สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น
โดยนำไปผลิตเป็นยาหลายรูปแบบ ทั้งยาเม็ด ยาลูกกลอน ยาแคปซูล ยาน้ำ ยาทาและชาชงต่างๆ เพื่อให้ใช้ได้สะดวกขึ้นสำหรับสมุนไพรที่มีศักยภาพสูงในการนำมาใช้เพื่อบำรุงสมองเพิ่มความจำ
นอกจากแปะก๊วยและโสมซึ่งเป็นพืชขึ้นชื่อที่ไม่สามารถปลูกได้ในเมืองไทยแล้ว ไม่นานมานี้นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนเรศวรมหาวิทยาลัยขอนแก่น และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ได้ร่วมมือกันศึกษาพืชสมุนไพรไทยชนิดหนึ่งที่ขึ้นริมตลิ่งและไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลายนัก นั่นก็คือ ‘พรมมิ’ หรือ ‘ผักมิ’ และสามารถพิสูจน์ได้ถึงคุณประโยชน์ในการใช้บำรุงความจำ
โดยศึกษาทั้งองค์ประกอบทางเคมี ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาทั้งในหลอดทดลองและสัตว์ทดลองพิษวิทยาจนมาถึงการศึกษาในมนุษย์